KẾ HOẠCH V/v tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
 Thực hiện công văn số 2151/SGD&ĐT-GDĐH&GDTX ngày 04/12/2020 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới. Bộ phận y tế Trường THPT số 2 Bảo Thắng xây dựng kế hoạch tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong khu vực trường, lớp học và khu vực bán trú như sau:

I. Mục đích, yêu cầu:

- Phổ biến, quán triệt đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và đào tạo, UBND tỉnh  Lào Cai, Sở GD&ĐT, các sở, Ngành liên quan và cấp ủy chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch Covid – 19

- Thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K”: Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế.

- Thực hiện nghiêm túc việc cài đặt, cập nhật, khai báo trên ứng dụng (App) “An toàn Covid – 19” theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT

- Chủ động phối hợp với ngành y tế, cơ sở y tế địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng với nhiều kênh thông tin thích hợp, kịp thời, chính xác giúp cán bộ, giáo viên, học sinh nhận thức đúng về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm, nguyên nhân, biểu hiện của dịch bệnh, có các biện pháp hiệu quả để phòng chống dịch.... đồng thời không hoang mang không chia sẻ, phát tán các tin đồn, tin phóng đại, thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch.

- Đẩy mạnh công tác giữ gìn vệ sinh trường lớp luôn “sạch”.

- Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả trong công tác phối hợp với ban y tế nhà trường để phòng chống dịch Covid - 19.

- Thực hiện thường xuyên vệ sinh khu vực bán trú, dùng các chất tẩy rửa để vệ sinh khu vực phòng ở, khu nấu ăn và khu nhà vệ sinh  không để tình trạng nước thải đọng lâu ngày trong hệ thống bếp ăn bán trú và hệ thống cống rãnh thoát nước.

II. Nội dung trọng tâm triển khai, thực hiện

- Quy định về việc vệ sinh trước mỗi giờ học, tiết học.

- Nhận thức về giữ gìn vệ sinh trường lớp sạch để phòng tránh dịch bệnh nguy hiểm bùng phát tại  thời điểm hiện tại và giao mùa.

- Chấp hành các quy định về giữ gìn vệ sinh trường, lớp. Không vứt rác bừa bãi, không khạc nhổ tại nơi công cộng và nơi đông người

- Không tổ chức các hoạt động đi giao lưu, hoạt động đi trải nhiệm tại các địa phương khác trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; tuyên truyền nhắc nhở cán bộ giáo viên, học sinh hạn chế tập trung đông người, tiếp xúc với người mắc bệnh và đi đến các địa phương có dịch nếu không thực sự cần thiết. Chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế như: Đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khảng cách khi tiếp xúc với người bệnh viêm hô hấp cấp tính, gữi ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân thường xuyên, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khẩu.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú, cung cấp đủ nước uống , nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, khử khẩn phòng ở. Phối hợp theo dõi và quản lý chặt chẽ sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh, phát hiện sớm các trường hợp nghi vấn mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời; kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

III. Giải pháp thực hiện

- Tiếp tục tập huấn cho CB, GV, NV toàn trường về quy trình phòng chống dịch bệnh và xử lý tình huống để thực hiện và hướng dẫn cho phụ huynh và học sinh nhà trường

- Liên hệ với TTYT huyện để xin phun thuốc Cloramin B,. Chuẩn bị trang thiết bị như máy đo thân nhiệt, nhiệt kế thủy ngân, cồn sát khuẩn và thuốc thiết yếu để phát cho các em khi có dấu hiệu cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu. Duy trì thực hiện việc vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp học, khu vực bán trú. Bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết.

- Treo băng rôn, khẩu hiệu ở cổng trường và các nơi dễ quan sát.

- Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

- Hướng dẫn, tuyên truyền tới toàn thể CB, GV, NV thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K”: Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế.

- Tuyên truyền tới CB, GV, NV và toàn thể học sinh trong nhà trường nếu thấy có dấu hiệu bất thường như sốt cao phải thông báo ngay cho cán bộ y tế càng sớm càng tốt.

 Đối với khu vực bán trú nhà trường: BQLBT tổ chức cho HS tổng vệ sinh toàn bộ khu bán trú, vệ sinh các phòng ở, khu nhà vệ sinh, bếp ăn bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B. Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tuân thủ theo các quy định về phòng chống dịch bệnh, nhân viên cấp dưỡng nấu ăn cho học sinh phải hoàn toàn khỏe mạnh không có dấu hiệu ốm sốt, ho cảm cúm. Trong quá trình nấu phải thực hiện nghiêm ngặt 3 bước. Học sinh phải mắc màn trước khi đi ngủ.

Trên đây là kế hoạch về việc tiếp tục triển khai, thực hiện công tác tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trong tình hình mới của bộ phận y tế nhà trường./.

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image